Đánh Thức Thảo Mộc Huyền Thoại

7 Tác dụng thần kỳ của Nấm Linh Chi

7 Tác dụng thần kỳ của Nấm Linh Chi

Nấm Linh Chi thực sự có tác dụng hay chỉ là lời đồn?

Trải qua nhiều đời, Nấm Linh Chi đã được tôn sùng và ưa chuộng trong chữa trị các căn bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp, gan, khớp, tóc, tiểu đường, mất ham muốn tình dục, ung thư. Tuy nhiên để có được một cái nhìn thật khách quan và minh bạch về công dụng và dược tính của nấm Linh chi thay vì nghe những lời đồn thổi, Dr.Hani sẽ dùng bài viết dưới đây tổng hợp các nghiên cứu và công bố của các nhà khoa học hiện đại về dược tính và tác động của cây nấm thảo dược này với cơ thể con người.

1. TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH

Hệ thống miễn dịch luôn được các bác sỹ giống như “cảnh sát” canh giữ cánh cửa giao tiếp giữa cơ thể của chúng ta với thế giới bên ngoài. Theo các nhà chuyên môn thì nó được phân công nhiệm vụ chịu trách nhiệm chiến đấu và chống lại những tác động có hại xâm nhập vào cơ thể con người (Pingofhealth (2012a). Vì vậy, đây cũng được coi là chốt chặn giúp chúng ta có được một sức khoẻ tốt và chống lại những căn bệnh hiểm nghèo. Do đó, để có được một nền tảng sức khoẻ tốt, mỗi người cần giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động ở trạng thái hoàn hảo nhất. Nếu không, chúng ta có thể bị bệnh hoặc tệ hơn là chết. Đó là lý do tại sao chúng ta được các chuyên gia khuyên dùng những loại thực phẩm bổ dưỡng nhằm giúp duy trì hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật.

Nấm Linh chi củng cố các tế bào bạch cầu của chúng ta để chúng có thể phản ứng nhanh hơn khi vi khuẩn và virus được phát hiện vượt qua hệ thống miễn dịch và xâm nhập các bộ phận của cơ thể. Các vi khuẩn, virus có thể được loại bỏ trước khi chúng tao ra những tác hại cho cơ thể. Nghiên cứu của Gao và cộng sự (2003) về tác dụng của nấm linh chi lên hệ thống miễn dịch đã đã chứng minh nấm linh chi có chứa những chất giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

2. ĐIỀU HOÀ HUYẾT ÁP

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới (WHO), bên cạnh tiểu đường, Huyết áp cao là một trong những căn bệnh phổ biến nhất và cũng gây ra nhiều hệ luỵ nhất cho sức khoẻ con người. Rối loạn huyết áp là nguyên nhân chính của bệnh tim mạch và các hội chứng rối loạn khác. Cũng theo thống kê của WHO, huyết áp cao đã gây ra 12,8% số ca tử vong gần đây hoặc đó sẽ là khoảng 7,5 triệu người. Với hầu hết ngừoi bệnh nằm ở phân khúc trung lưu và khá giả. Vì thế, huyết áp cao được coi là bệnh của ngừoi có điều kiện.

Kết quả nghiên cứu của Li và cộng sự (2007) đã tổng hợp, so sánh các nghiên cứu từ cổ chí kim về dược lực của Nấm Linh Chi với huyết áp và tim mạch và chứng minh việc sử dụng Nấm Linh chi một cách thường xuyên có tác dụng rất tích cực đối với hệ thống tim mạch của chúng ta và giúp cân bằng, ổn định huyết áp. Đặc biệt là nghiên cứu của Deng-Hai Chen công bố nấm Linh chi tạo ra nhiều chuyển biến tích cực đối với các bệnh nhân tim mạch sau 10 ngày sử dụng.

Theo các nhà khoa học lý do nấm linh chi tạo ra chuyển biến tích cực này do sự hiện diện của axit Ganoderic B và C. Cả hai loại enzyme này đều có tác dụng ức chế sự hình thành và tổng hợp Cholesterol trong các mạch máu.

3. TĂNG CƯỜNG HORMONE SINH DỤC NAM

Testosterone là một loại hormone có thể tìm thấy ở cả nam và nữ (YourHormones n.d.). Tuy nhiên, đàn ông có trữ lượng lớn hơn do sự tồn tại của tinh hoàn. Đây là hormone chủ yếu phụ trách sự phát triển của hệ thống sinh sản nam giới.
Testosterone cung cấp cho đàn ông năng lượng để tồn tại lâu hơn trên giường và giúp duy trì sự cương cứng. Do đó, sự phong phú hoặc thiếu nó có thể quyết định tới “Hiệu suất” và “sức mạnh” của một người đàn ông trên giường.

Một lý do khiến cơ thể dự trữ testosterone của cơ thể đi xuống là do sự chuyển hóa testosterone thành dihydrotestosterone nhờ Enzyme 5α-reductase. Trong khi đó, Nấm Linh chi lại có có dược lực ức chế enzyme này dẫn đến sự gia tăng dự trữ testosterone cho đàn ông. (Manfredi, n.d)

Dự trữ testosterone cao hơn trong cơ thể dẫn đến cải thiện chức năng tình dục và tăng trưởng cơ bắp. Điều đó dẫn đến một cuộc sống tình dục tốt hơn và gia đình hạnh phúc hơn.

4. THẢI ĐỘC GAN

Gan là gốc của cơ thể, rất nhiều căn bệnh xuất phát từ những lá gan không khoẻ mạnh. Các nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh gan là nhiễm virus, uống rượu và nhiễm độc các hoá chất khác. Tuy nhiên, lý do được xác định là phổ biến nhất là do thói quen sinh hoạt và ăn uống thiếu lành mạnh của chúng ta.

Khác với các căn bệnh khác, những căn bệnh có nguồn gốc từ gan thường khó phát hiện, tuy nhiên khi được phát hiện thiwf chúng thường đã chuyển sang trạng thái tồi tệ. Do đó, cả các bác sỹ tây y và các thầy lang đông y đều khuyên chúng ta tìm cách giữ gìn và làm thanh lọc lá gan của mình hơn là tìm cách chữa trị khi đã có bệnh.

Theo Deng-Hai Chen được Pingofhealth (2012b) trích dẫn thì việc sử dụng nấm linh chi có thể làm giảm độc tố có trong gan. Cũng theo cuốn sách này thì từ năm 2000 cho đến nay đã có hơn 100 nghiên cứu khoa học chứng minh điều tương tự theo đó Nấm linh chi giúp tăng tốc độ tái tạo cho tế bào gan của chúng ta. Điều này giúp gan phục hồi và thúc đẩy quá trình thải độc cơ thể của chúng ta. Nếu không có sự tái sinh này, gan sẽ nhanh chóng hư hại và khiến mức độ độc tính của cơ thể chúng ta leo thang. May mắn thay, Linh chi có thể tránh điều này xảy ra!

5. PHÒNG NGỪA UNG THƯ

Một trong những dược tính quan trọng nhất của Nấm Linh chi là khả năng chống viêm. Theo các phân tích khoa học, Nấm Linh chi được xác định có chứa những thành phần chống ung thư có giá trị bao gồm: Beta-Glucans – một trong số những axit và chất có khả năng chống oxy hóa cao. Bên cạnh đó, Polysacarit – thành phần quan trọng nhất của nấm Linh chi được chứng minh là có đặc tính ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các khối u.

Theo Wang và cộng sự (1993); Di và cộng sự (2003); Chen và cộng sự (2010), Polysacarit là các phân tử bảo vệ một tế bào DNA và ngăn chặn nó biến đổi thành tế bào ung thư. Nghiên cứu mở rộng năm 2004 của Huie và Di chỉ ra rằng Nấm Linh chi được xác định là có đặc tính hữu hiệu trong việc hỗ trợ phòng ngừa và điều trị Ung thư do polysacarit đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ hệ thần kinh, chống tiểu đường, chống oxy hóa, chống mệt mỏi và chống loãng xương. Ngoài ra, Wu và cộng sự (2001) đã chứng minh mối vai trò của hoạt chất Triterpene trong nấm linh chi với việc ngăn chặn ung thư. Các phân tử Triterpene được xác định là có khả năng cản trở hoặc ngăn chặn sự phát triển và sinh sản của khối u bằng cách loại bỏ các phần đính kèm của tế bào ung thư với các tế bào bên trong cơ thể.

6. ĐẨY LÙI LÃO HOÁ

Nấm linh chi đã được gọi là vua của các loại thảo mộc và nấm trong suốt nhiều nghìn năm qua do tính dược lực và hiệu quả của nó trong việc điều trị cơ thể các chứng bệnh của cơ thể con người. Nấm linh chi đã được công nhận và ca ngợi trong cả lịch sử và cả thời hiện đại do tác dụng thần kỳ của nó đối với quá trình lão hóa của một con người.

Nấm linh chi có hiệu quả đến nỗi, lịch sử cổ đại của Trung Quốc đã từng ghi lại các câu chuyện về Tần Thuỷ Hoàng đế sai các pháp sư và các nhà giả kim thuật sử dụng nấm linh chi để tìm kiếm một loại huyết thanh bất tử. Sanodiya và cộng sự (2009) đã tổng hợp các nghiên cứu và tài liệu lịch sử để chứng minh rằng việc sử dụng Nấm Linh Chi có tác dụng rất rõ lên việc đẩy lùi lão hoá cho làn da và kích thích mọc tóc.

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được công bố năm 2013 (Steiner, 2013) đã chỉ ra rằng những người tham gia thử nghiệm điều trị bằng thuốc dựa trên Nấm linh chi có tuổi thọ cao hơn so với những người trong nhóm đối chứng. Nhóm thường xuyên sử dụng Nấm linh chi sống lâu hơn 9% đến 20% so với nhóm không sử dụng nấm Linh chi tương ứng với từ 7 đến 16 năm trong tuổi thọ của con người.

Ngoài 2 Triterpene và Polysacarit đã được đề cập ở trên, Sun và cộng sự (2004) công bố Nấm Linh chi được phát hiện chứa Ganoderma lucidum Peptide – một protein đặc biệt có đặc tính chống oxy hoá cực mạnh. Hoạt chất này hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào và đẩy lùi các vết nám trên bề mặt da cũng như ngăn ngừa và làm mờ các vết nhăn, vết rạn trên da. Đây là thông tin cũng như lợi ích rất đáng chú ý với cơ thể con người mà đặc biệt là chị em phụ nữ. Do đó, rất nhiều hãng mỹ phẩm đã sử dụng linh chi như một thành phần chủ chốt của các sản phẩm kem dưỡng da Anti-Aging dành cho phụ nữ.

7. CÂN BẰNG NỘI TIẾT

Các nghiên cứu được công bố cho thấy các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa khác nhau có trong nấm linh chi sửa đổi cách thức các dây thần kinh truyền tín hiệu đến não, tăng cường các chức năng khác nhau trong hệ thống thần kinh trung ương và nội tiết (Axe 2019). Theo đó, Nấm linh chi được sử dụng để làm giảm các triệu chứng mệt mỏi, mất cân bằng nội tiết tố và bệnh tiểu đường.

Nấm linh chi được chứng minh là loại bỏ độc tố dư thừa và kim loại nặng trong cơ thể chúng ta. Những kim loại nặng này có thể gây cạn kiệt năng lượng dự trữ trong cơ thể, đó là lý do tại sao nấm linh chi được cho là cải thiện trí nhớ, sự tập trung, mức năng lượng và giấc ngủ.

Nấm linh chi cũng đã được khẳng định là có tác dụng chống lại bệnh tiểu đường và cải thiện mức độ lipid của cơ thể, từ đó ngăn ngừa những rối loạn do mỡ máu gây ra. Chỉ số đường huyết và đường tế bào trong cơ thể của bệnh nhân tiểu đường có xu hướng giảm sau khoảng 12 tuần kể từ khi bắt đầu sử dụng Nấm linh chi.

————————————————–
☎️ Hotline: 0866 139 839 | 0915 296 888
🏪 Địa chỉ: C1, Lô 8, Khu đô thị mới Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
—————————–
TÀI LIỆU THAM KHẢO
1. Axe. J, 2019, Reishi Mushroom: Fight Cancer, Boost Immunity & Improve Liver Detox, (Online), Avaiable at: https://draxe.com/reishi-mushroom/, (accessed on 1, August 2019)
2. Chen, X., Wang, W., Li, S., Xue, J., Fan, L., Sheng, Z. and Chen, Y., 2010. Optimization of ultrasound-assisted extraction of Lingzhi polysaccharides using response surface methodology and its inhibitory effect on cervical cancer cells. Carbohydrate Polymers, 80(3), pp.944-948.
3. Di, X., Chan, K.K., Leung, H.W. and Huie, C.W., 2003. Fingerprint profiling of acid hydrolyzates of polysaccharides extracted from the fruiting bodies and spores of Lingzhi by high-performance thin-layer chromatography. Journal of Chromatography A, 1018(1), pp.85-95.
4. Gao, Y., Zhou, S., Jiang, W., Huang, M. and Dai, X., 2003. Effects of Ganopoly®(A ganoderma lucidum polysaccharide extract) on the immune functions in Advanced‐Stage cancer patients. Immunological investigations, 32(3), pp.201-215.
5. Huie, C.W. and Di, X., 2004. Chromatographic and electrophoretic methods for Lingzhi pharmacologically active components. Journal of Chromatography B, 812(1-2), pp.241-257.
6. Manfredi. T (n.d.), Lingzhi Benefits and Side Effects, (Online), Avaiable at: http://www.healthguidance.org/…/Lingzhi-Benefits-and-Side-E…, (accessed on 1, August 2019)
7. Pingofhealth (2012a),How Ganoderma Modulates Our Immune System, (Online), Avaiable at: http://www.pingofhealth.com/…/how-ganoderma-modulates-our-i…, (accessed on 1, August 2019)
8. Pingofhealth (2012b), Research into the Role of Ganoderma (Lingzhi) on Liver Protection, (Online), Avaiable at: http://www.pingofhealth.com/…/research-into-effects-of-gano… (accessed on 1, August 2019)
9. Sanodiya, B.S., Thakur, G.S., Baghel, R.K., Prasad, G.B.K.S. and Bisen, P.S., 2009. Ganoderma lucidum: a potent pharmacological macrofungus. Current pharmaceutical biotechnology, 10(8), pp.717-742
10. Sun, J., He, H. and Xie, B.J., 2004. Novel antioxidant peptides from fermented mushroom Ganoderma lucidum. Journal of agricultural and food chemistry, 52(21), pp.6646-6652.
11. Steiner. E, 2013, How Reishi Combats Aging, (Online), Avaiable at: http://www.lifeextension.com/…/how-reishi-combats-a…/page-01 (accessed on 1, August 2019)
12. Wachtel-Galor, S., Tomlinson, B. and Benzie, I.F., 2004. Ganoderma lucidum (‘Lingzhi’), a Chinese medicinal mushroom: biomarker responses in a controlled human supplementation study. British Journal of Nutrition, 91(2), pp.263-269.
13. Wang, G., Zhang, J., Mizuno, T., Zhuang, C., Ito, H., Mayuzumi, H., Okamoto, H. and Li, J., 1993. Antitumor active polysaccharides from the Chinese mushroom Songshan lingzhi, the fruiting body of Ganoderma tsugae. Bioscience, biotechnology, and biochemistry, 57(6), pp.894-900.
14. Wu, T.S., Shi, L.S. and Kuo, S.C., 2001. Cytotoxicity of Ganoderma lucidum triterpenes. Journal of natural products, 64(8), pp.1121-1122.
15. Yourhormones, n.d., Alternative names for testosterone, (Online), Avaiable at: http://www.yourhormones.info/hormones/testosterone.aspx, (accessed on 1, August 2019)

Post a Comment