Đánh Thức Thảo Mộc Huyền Thoại

Nấm Linh Chi – Nấm Hay Dược Phẩm?

Nấm Linh Chi – Nấm Hay Dược Phẩm?

Nấm linh chi, tên khoa học là Ganoderma lucidum, thuộc họ Nấm lim (Ganodermataceae). Nấm linh chi còn có những tên khác như Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên nhung….cùng vô vàn công dụng đã được các nhà khoa học nghiên cứu, chỉ rõ. 

Wasser (2005) đã viết trong cuốn Bách khoa toàn thư về thực phẩm bổ sung – Encyclopedia of Dietary Supplements, “có rất nhiều tài liệu và minh chứng khoa học cho thấy, nấm linh chi đã được các y sư thời cổ đại đánh giá rất cao bởi dược tính và công hiệu của nó trong điều trị và hỗ trợ sức khoẻ cho người bệnh”.

Bên cạnh đó, theo cuốn sách Dược liệu Trung Quốc – Chinese Materia Medica Zhu xuất bản năm (1998), tác giả cho biết nấm linh chi đã được đề cập và bàn luận một cách chi tiết về dược tính, công dụng và phương pháp sử dụng trong cả 2 cuốn tự điển dược liệu lớn nhất cucar Trung Hoa cổ đại là Thần nông bản thảo (Shen Nong Ben Cao Jing, được viết trong triều đại Đông Hán và Bản Thảo Cương Mục (Ben Cao Gang Mu) của đại sư Lý Thời Trân (Li Shin-Zhen), thời nhà Minh). Trong đó, nấm linh chi đã được công nhận là một loại nấm dược liệu với tác dụng bồi bổ sức khoẻ, phục hồi các chức năng cơ bản của cơ thể bao gồm cả chức năng của nội tạng như tim, gan, thận, hệ bài tiết, hệ vận động như cơ, xương và tăng cường trí nhớ. Bên cạnh đó, nấm linh chi được coi là ‘biệt dược’ trong các toa thuốc bí truyền được các y sư kê đơn cho phái đẹp nhằm làm săn chắc làn da, đẩy lùi các vết nám, tăng cường năng lượng sống và chống lão hóa.

Theo Từ điển dược liệu của Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa – The State Pharmacopoeia Commission of P. R. China (2000), Ganoderma Lucidum (nấm Linh Chi) có tác dụng bổ sung Qi, làm dịu tâm trí và giảm ho và hen suyễn, và nó được khuyên dùng cho chóng mặt, mất ngủ, đánh trống ngực và khó thở
Nấm linh chi được sử dụng ở Trung Quốc như là một phần quan trọng nhất của liệu pháp thực dưỡng (Fu Zheng), một hình thức thảo dược truyền thống của Trung Quốc có nghĩa đen là để khôi phục lại sự bình thường và cân bằng cho cơ thể. Nó có thể được so sánh với phương pháp ‘trị liệu hệ miễn dịch’ của phương Tây đương đại (immuno-therapy). Liệu pháp thực dưỡng (Fu Zheng) không đặc biệt điều trị nhiễm trùng hoặc bệnh tật, nhưng nó giúp xây dựng lại sức đề kháng cơ thể và sức mạnh bẩm sinh để có thể đối phó hiệu quả hơn với tất cả các biểu hiện của bệnh. Nhờ đó, cơ thể có thể tự chữa lành và tự phòng kháng các loại bệnh.

Borchers và cộng sự (1999) khẳng định, nấm Linh chi hoang dã rất hiếm. Sau một thời gian dài bị khai thác đến cạn kiệt, hầu như không thể tìm được những tai nấm linh chi trong môi trường tự nhiên. Nếu được tìm thấy thì giá bán của những tai nấm này rất cao, vì thế, các nhà khoa học đã nỗ lực nhân giống và nuôi trồng nấm linh chi trong môi trường nhân tạo. Đến nay, nhờ công nghệ trồng và thu hái nấm linh chi, tất cả mọi người đều có cơ hội được sử dụng nấm linh chi để hỗ trợ sức khỏe bản thân và gia đình. Không chỉ riêng ở các nước châu Á, nấm linh chi đã được nghiên cứu và áp dụng trong tây dược, tiếp tục là một loại thần dược và việc sử dụng chúng đang phát triển trên khắp thế giới.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Wasser S. P, Coates P, Blackman M, Cragg G, Levine M, Moss J, White J. Encyclopedia of Dietary Supplements. New York: Marcel Dekker; 2005. Reishi or Lingzhi (Ganoderma lucidum) pp. 680–90.
2. Zhu Y. P. Chinese Materia Medica. Singapore: Harwood Academic Publishers; 1998
3. Upton R. American Herbal Pharmacopeia and Therapeutic Compendium: Reishi Mushroom, Ganoderma lucidum. Standards of Analysis, Quality Control, and Therapeutics. U.S.A.Canada: Santa Cruz; 2000
4. Sanodiya B. S, Thakur G. S, Baghel R. K, Prasad G. B, Bisen P. S. Ganoderma lucidum: A potent pharmacological macrofungus. Curr Pharm Biotechnol. 2009;10(8):717–42
5. The State Pharmacopoeia Commission of P. R. China. State Pharmacopoeia Commission of the People’s Republic of China. Beijing, China: Chemical Industry Press; 2000.
6. Borchers A. T, Stern J. S, Hackman R. M, Keen C. L, Gershwin M. E. Minireview: Mushrooms, tumors and immunity. Proc Soc Exp Biol Med. 1999;221:281–93.

TS. Nguyễn Hài Ninh – Founder thương hiệu Nấm Linh Chi Dr. Hani

Post a Comment